Có lẽ đã đến thời của AMD CPUs dành cho máy tính để bàn?

Kể từ ngày Intel ra dòng CPU 80286 cho đến nay thì có lẽ rất nhiều người trong chúng ta nếu mua máy tính thì phải là “Intel Inside”. Khi bàn đến máy tính thì chỉ đọ xem là đó là con CPU Intel đời nào chứ không bao giờ bàn đến ba chữ AMD.

Tuy nhiên thời thế đã thay đổi kể từ khi AMD thới thiệu dòng CPU Ryzen 2 cách đây hơn một tuần. Và AMD dám tuyên bố rằng không có lý do gì mà người tiêu dùng hoặc game thủ lại không dùng CPU AMD Ryzen 2 của họ. Vậy AMD CPU Ryzen 2 có gì đặc biệt mà AMD lại tuyên bố giống như đang sỉ nhục gã khổng lồ Intel vậy?

Vể công nghệ chế tạo CPU thì Intel vẫn dựa vào tiến trình 14nm (do họ đã đầu tư tiền bạc rất nhiều vào tiến trình 14nm này) và đặt tất cả các lõi hay core của CPU trên một cái đế silicon để tạo ra các con CPU đa lõi nguyên khối. Quy trình chế tạo này có tỷ lệ thành công khá thấp khi số lõi CPU gia tăng trên cùng một đế silicon. Ngoài ra kích thước của các nodes bên trong silicon càng lớn thì năng suất tiêu thụ năng lượng càng cao, cũng đồng nghĩa với công suất tỏa nhiệt càng cao (TDP).

Trong khi đó, AMD bị Intel chèn ép khá lâu đã trình làng một cấu trúc hoàn toàn mới đó là Ryzen và Ryzen 2. Đặc biệt, kiến trúc Ryzen 2 được chế tạo theo quy trình 7nm tiết kiệm năng lượng do khoảng cách giữa các nodes trong silicon ngắn hơn và dùng thiết kế rất thông minh là chiplet-based design qua đó họ không đặt tất cả các lõi CPU lên trên một đế silicon mà chia nhỏ chúng ra thành các nhóm nhỏ để tạo ra một con CPU đa lõi có nhiều đế silicon thay vì một đế như trước. Cách làm này có ưu điểm nổi bật à tỷ lệ chế tạo thành công CPU đa lõi cao hơn và nhược điểm là các lõi trên các đế phải liên lạc với nhau qua các cầu nối giữa các đế. Tuy nhiên bằng việc giới thiệu một thiết kế mới mà họ gọi là infinity fabric thì có vẻ như họ đã thành công trong việc nối các đế silicon này bằng những kết nối có tốc độ siêu cao để gia tăng tốc độ cho toàn khối CPU đa lõi.

Đi kèm với các CPU đa lõi có xung nhịp khá cao cho dòng Ryzen 2 CPUs sắp tới được bán ra trong tháng 7 này là các bo mạch chủ cho máy tính để bàn có các giao tiếp PCI express 4 có băng thông gấp đôi phiên bản hiện nay chúng ta đang dùng là PCI express 3. Và đặc biệt hơn nữa là giá thành chỉ bằng khoảng một nửa nếu mua CPU Intel có hiệu năng làm việc tương đương. Ngoài ra với điều kiện thời tiết quá nóng như ở Việt Nam thì dòng CPU Ryzen 2 cũng sẽ giúp tiết kiệm một khoàn tiền không nhỏ khi mua các bộ tản nhiệt cho các CPUs đa lõi rất nóng này và lại tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ nữa.

“Không có lý do gì mà người tiêu dùng hoặc game thủ lại không dùng CPU AMD Ryzen 2”

Comments

Top